2016‎ > ‎Tháng 1 năm 2016‎ > ‎

4/1/2016. Mưa sao băng Quadrantid

Mưa sao băng Quadrantid là một trong những cơn mưa sao băng lớn trong năm, với khoảng 120 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Quadrantid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 2003 EH1 khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

[Ftvh] Mưa sao băng Quadrantid
Tác giả : Sean Parker.

Mưa sao băng Quadrantid diễn ra hằng năm từ ngày 1 tới ngày 5 tháng 1, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 3 và 4 tháng 1. Năm nay với sự xuất hiện của trăng tàn cuối tháng có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn. 

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Quadrantid từ 3 giờ sáng rạng sáng ngày 3 và 4 tháng 1 ở bầu trời hướng đông, ở khu vực gần nhóm sao Bắc Đẩu thuộc chòm sao Ursa Major (Chú gấu lớn) và ngôi sao sáng Arcturus của chòm sao Bootes (Thợ săn gấu). 

Nếu như bạn quan sát bầu trời trước năm 1922 thì những vệt sao băng sẽ tỏa ra từ chòm sao cũ là Quadrans Muralis. Chòm sao này được đề ra bởi nhà thiên văn học người Pháp tên Jerome Lalande vào năm 1795 và nó được sử dụng cho tới khi Hiệp hội Thiên văn Quốc tế cho ra mắt danh sách 88 chòm sao hiện đại vào năm 1922, và Quadrans Muralis không có tên trong danh sách này.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các thiết bị di động, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý không nên nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.


Bạn muốn để lại một bình luận ? Mời bạn vui lòng viết bình luận tại đây.