2016‎ > ‎Tháng 4 năm 2016‎ > ‎

23/4/2016. Mưa sao băng Lyrid

Mưa sao băng Lyrid là một cơn mưa sao băng nhỏ, với khoảng 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Lyrid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi Thatcher khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Lyrid diễn ra hằng năm từ ngày 19 tới ngày 25 tháng 4, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 23 tháng 4. Năm nay với sự xuất hiện của trăng vừa tròn (ngày 22 là tròn) có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn. 

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Lyrid từ nửa đêm ngày 23 tháng 4 ở bầu trời hướng đông bắc, ở khu vực chòm sao Lyra (Cây đờn) và ngôi sao sáng Vega. 

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các thiết bị di động, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý không nên nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.


Bạn muốn để lại một bình luận ? Mời bạn vui lòng viết bình luận tại đây.