2016‎ > ‎Tháng 7 năm 2016‎ > ‎

4/7/2016. Tàu Juno tới Mộc Tinh

Phi thuyền Juno của NASA dự kiến sẽ tới Mộc Tinh - hành tinh khí khổng lồ lớn nhất hệ Mặt Trời - vào ngày 4/7/2016 này. Juno được phóng lên vào ngày 5/8/2011 bởi hỏa tiễn đẩy Atlas V 551 (AV-029) tại Khu Phức hợp Không gian 41 thuộc Trạm Không quân Mũi Canaveral, bang Florida, Hoa Kỳ. 

Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích
Tàu Juno sẽ đi một vòng quỹ đạo qua hai cực của Mộc Tinh nhằm để khám phá thành phần, trọng lực, từ trường và từ quyển của nó. Ngoài ra Juno cũng sẽ tìm hiểu cách mà Mộc Tinh được hình thành, việc nó có một lõi rắn và sự có mặt của nước ở sâu trong khí quyển, sự phân phối khối lượng trên hành tinh này, những cơn bão, gió mạnh có thể đạt tới tốc độ 618 cây số mỗi giờ (384 mph).

Thường thì những vệ tinh quay quanh Trái Đất hoặc làm việc gần Trái Đất sẽ sử dụng những tấm pin để cung cấp năng lượng, còn các tàu đi xa thì sẽ sử dụng máy phát năng lượng điện bởi đồng vị phóng xạ. Tuy nhiên, tàu vũ trụ Juno sử dụng năng lượng từ những tấm pin năng lượng Mặt Trời. Những tấm pin năng lượng Mặt Trời này là những tấm pin lớn nhất từng được sử dụng trên một tàu thăm dò hành tinh, nó sẽ đóng vai trò quan trọng không thể thiếu.

Tên Juno được đặt từ một câu chuyện Thần thoại Hy Lạp - La Mã. Thần Zeus hay thần Jupiter là Chúa tể của các vị thần, ông làm một bức màn mây dày đặc bao xung quanh mình để làm những việc mà không muốn vợ ông biết, nhưng vợ ông là nữ thần Juno có thể nhìn xuyên qua những lớp mây đó và thấy được rõ ràng bản chất của thần Jupiter. Ý là tàu Juno sẽ nhìn qua được bầu khí quyển của hành tinh Jupiter (Mộc Tinh) để hiểu được bản chất của hành tinh này.


Bạn muốn để lại một bình luận ? Mời bạn vui lòng viết bình luận tại đây.


Tiện ích bạn thêm vào không hợp lệ