2016‎ > ‎Tháng 7 năm 2016‎ > ‎

29/7/2016. Mưa sao băng Delta Aquarid

Mưa sao băng Delta Aquarid là một cơn mưa sao băng trung bình, với khoảng 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Delta Aquarid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 96P Machholz khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Delta Aquarid diễn ra hằng năm từ ngày 15/7 tới ngày 20/8, và năm nay cực điểm diễn ra vào tối 28/7 và rạng sáng 29/7. Năm nay với sự xuất hiện của trăng tàn cuối tháng vào sau nửa đêm có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn, nên bạn hãy quan sát từ trước nửa đêm để tránh ánh sáng Mặt Trăng.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Delta Aquarid từ 10 giờ khuya ngày 28/7 ở bầu trời hướng đông cho tới hơn 4 giờ sáng hôm sau ở bầu trời hướng tây, ở khu vực chòm sao Aquarius (Bảo Bình, hay Người cầm bình) và ngôi sao sáng Fomalhaut của chòm sao Piscis Austrinus (Con cá Phương nam). 

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các thiết bị di động, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý không nên nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.


Bạn muốn để lại một bình luận ? Mời bạn vui lòng viết bình luận tại đây.