2016‎ > ‎Tháng 8 năm 2016‎ > ‎

13/8/2016. Mưa sao băng Perseid

Mưa sao băng Perseid là một cơn mưa sao băng lớn có thể quan sát tốt ở bán cầu bắc với số lượng từ 150 đến 200 sao băng mỗi giờ. Quan sát tốt nhất mưa sao băng Perseid năm 2016 từ tối 12/8 đến rạng sáng 13/8.

Những vệt sao băng của mưa sao băng Perseid. Tác giả hình: Jeff Berkes.
Những vệt sao băng của mưa sao băng Perseid. Tác giả hình: Jeff Berkes.

Khi nào là thời gian thuận lợi nhất để quan sát mưa sao băng Perseid?

Mưa sao băng Perseid năm 2016 sẽ đạt cực điểm vào 8 giờ tối ngày 12/8, nhưng chòm sao tâm điểm mưa sao băng đến sau 11 giờ đêm mới xuất hiện ở bầu trời hướng đông bắc. Nên bạn hãy bắt đầu quan sát từ sau 12 giờ đêm ngày 13/8.

Nếu bạn có thời gian rảnh, thì cũng đừng nên đợi đến lúc cực đỉnh mới bắt đầu quan sát mà hãy quan sát từ những đêm trước đó, vì không biết chắc được rằng vào đêm 12 sáng 13 tháng 8 trời sẽ có mây hay không mây.

Theo thường lệ hằng năm thì những vệt sao băng Perseid có xu hướng ít dần và tản ra xa nhau khi gần đến sáng. Nếu bạn may mắn thì sẽ thấy được những vệt sao băng lớn và sáng hơn bình thường xẹt nhanh qua bầu trời, những vệt sao băng đặc biệt này chỉ xuất hiện vào nửa đêm khi tâm điểm của sao băng nằm gần đường chân trời.

Cực điểm mưa sao băng Perseid năm 2016 là khi nào?

Theo số liệu chính thức từ Tổ chức Sao băng Thế giới (IMO), mưa sao băng Perseid năm 2016 sẽ đạt cực điểm từ 13:00 đến 15:30 ngày 12/8 (giờ UTC), tức là từ 20:00 đến 22:30 ngày 12/8 (giờ Việt Nam). Lúc này tâm điểm mưa sao băng chưa xuất hiện, nên bạn hãy quan sát từ sau nửa đêm ngày 13/8.

Quan sát mưa sao băng Perseid như thế nào? 

Bạn không cần thiết bị hỗ trợ quang học đặc biệt nào để quan sát hiện tượng này và bạn thậm chí không cần biết vị trí của các chòm sao. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng nơi bạn quan sát là một nơi tối trời và thời tiết thật tốt, rồi sau đó nhìn lên bầu trời khoảng 20 phút để mắt bạn làm quen với màn đêm.

Bầu trời hướng đông lúc 1 giờ sáng ngày 13 tháng 8. Tâm điểm mưa sao băng Perseid đã xuất hiện khá cao trên bầu trời, thuận lợi cho việc quan sát sao băng của bạn. Bạn hãy bắt đầu quan sát mưa sao băng Perseid từ 12 giờ đêm ngày 13/8.
Bầu trời hướng đông bắc lúc 1 giờ sáng ngày 13 tháng 8. Tâm điểm mưa sao băng Perseid đã xuất hiện khá cao trên bầu trời, thuận lợi cho việc quan sát sao băng của bạn. Bạn hãy bắt đầu quan sát mưa sao băng Perseid từ 12 giờ đêm ngày 13/8.

Tâm điểm của mưa sao băng Perseid đến từ một điểm gần chòm sao Perseus (Anh Tiên). Bạn chỉ cần nhìn về hướng đông bắc sau nửa đêm và sẽ thấy những vệt sao băng lần lượt vụt ra từ tâm điểm.Bạn muốn để lại một bình luận ? Mời bạn vui lòng viết bình luận tại đây.