2016‎ > ‎Tháng 11 năm 2016‎ > ‎

12/11/2016. Mưa sao băng Taurid

Mưa sao băng Taurid là một cơn mưa sao băng nhỏ, với khoảng 10 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Taurid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 2P/Encke khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Taurid diễn ra hằng năm từ ngày 20/10 tới ngày 30/11, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 12/11. Năm nay với sự xuất hiện của trăng gần tròn (14/11 là tròn) nên có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn. 

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Taurid từ 9 giờ tối ngày 11/11 ở bầu trời hướng đông, hoặc tốt hơn là 4 giờ sáng ngày 12/11 ở bầu trời hướng tây, ở khu vực chòm sao Taurus (Kim Ngưu, hay Con bò vàng).

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các thiết bị di động, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý không nên nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.


Bạn muốn để lại một bình luận ? Mời bạn vui lòng viết bình luận tại đây.