2016‎ > ‎Tháng 12 năm 2016‎ > ‎

14/12/2016. Mưa sao băng Geminid

Mưa sao băng Geminid là một cơn mưa sao băng lớn, với khoảng 120 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Geminid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của tiểu hành tinh 3200 Phaethon khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Geminid diễn ra hằng năm từ ngày 7/12 tới ngày 16/12, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 14/12. Năm nay với sự xuất hiện Trăng tròn có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn. 

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Geminid từ 9 giờ tối 13/12 ở bầu trời hướng đông hoặc từ 3 giờ sáng rạng sáng 14/12 ở bầu trời hướng tây, ở khu vực chòm sao Gemini (Song Tử, hay Hai anh em) và hai ngôi sao Castor và Pollux của chòm sao này. 

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các thiết bị di động, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý không nên nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.


Bạn muốn để lại một bình luận ? Mời bạn vui lòng viết bình luận tại đây.