2016‎ > ‎Tháng 12 năm 2016‎ > ‎

22/12/2016. Mưa sao băng Ursid

Mưa sao băng Ursid là một cơn mưa sao băng nhỏ, với khoảng 10 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Ursid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 8P/Tuttle khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Ursid diễn ra hằng năm từ ngày 17/12 tới ngày 25/12, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 22/12. Năm nay với sự xuất hiện của trăng hạ huyền có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn. 

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Ursid từ 3 giờ sáng rạng sáng ngày 22/12 ở bầu trời hướng bắc, ở khu vực chòm sao Ursa Minor (Tiểu Hùng, hay Chú gấu nhỏ) và gần ngôi sao Polaris, tức là sao Bắc cực. 

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các thiết bị di động, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý không nên nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.


Bạn muốn để lại một bình luận ? Mời bạn vui lòng viết bình luận tại đây.