Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là ngày mà thời gian ban ngày dài nhất trong năm ở bán cầu bắc, là ngày mà thời gian ban ngày ngắn nhất ở bán cầu nam. Theo Thiên văn học phương Tây, ngày này đánh dấu sự bắt đầu của mùa hè ở bán cầu bắc, và sự bắt đầu của mùa đông của bán cầu nam. Còn theo quan điểm của phương Đông thì ngày Hạ chí chính là ngày giữa mùa hè, chữ Chí (至) trong Hạ chí (夏至) nghĩa là đã đạt đến điểm cùng cực. Vào ngày này, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm cao nhất về hướng bắc trên bầu trời vào giữa trưa, rồi từ từ quay trở lại phía nam.

[Ftvh] Hạ chí là gì ?
Bán cầu bắc của Trái Đất nghiêng về Mặt Trời nhiều nhất vào Hạ chí. Đồ họa : timeanddate.com. Dịch : Ftvh.

Tại sao ngày Hạ chí có ngày dài nhất trong năm ? Trái Đất của chúng ta không nằm thẳng, mà nó nghiêng 23,5 độ so với mặt phẳng Hoàng đạo. Nên vào ngày Hạ chí, bán cầu bắc của Trái Đất chúng ta sẽ nghiêng về phía Mặt Trời nhiều nhất.

Ngày Hạ chí ở Việt Nam không có gì đặc biệt cho lắm. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới chọn ngày này là một ngày lễ hội. Ngày này là ngày Quốc tế Lướt sóng, ngày Quốc tế Yoga, ngày Âm nhạc Thế giới, ngày năm mới Andean-Amazonic của người Aymara vùng Nam Mỹ.

Ngày chí diễn ra hai lần trong năm, một vào mùa hè được gọi là ngày Hạ chí vào tháng 6, và một còn lại vào mùa đông được gọi là ngày Đông chí vào tháng 12. Ngày Hạ chí thì Mặt Trời nằm cao nhất về hướng bắc, ngày Đông chí thì Mặt Trời nằm cao nhất về hướng nam.