Hướng dẫn sử dụng

Xin chào bạn, rất vui mừng được gặp bạn ở đây. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Lịch thiên văn Ftvh hoặc có bất cứ khó khăn gì trong việc sử dụng, thì đây là trang có thể giúp ích cho bạn.

Mục lục: 

1.  Chú ý trước khi bắt đầu
  • Tất cả thời gian và ngày tháng ghi trong lịch đều đã được chuyển đổi thành múi giờ GMT+7, UTC+7, ICT (Indochina Time), tức là thời gian chuẩn ở Việt Nam. Nếu bạn sống ở Việt Nam, bạn chỉ cần dựa vào thời gian ghi sẵn là đã có thể chuẩn bị cho buổi quan sát mà không cần phải chuyển đổi múi giờ.
  • Đối với các sự kiện không quan sát được ở Việt Nam, nhưng nó rất nổi bật. Thì lịch có chú thích và ghi rõ thời gian ở địa phương quan sát được tốt sự kiện đó và thời gian ở Việt Nam. Bạn có thể du lịch qua nước đó để quan sát dựa theo giờ được ghi.

2. Truy cập Lịch thiên văn Ftvh
Bạn có thể truy cập Lịch thiên văn Ftvh từ mọi trình duyệt web trên tất cả các thiết bị có kết nối mạng Internet. Bạn nhập địa chỉ http://lichthienvan.ftvh.org, hoặc ngắn gọn hơn là http://lich.ftvh.org, http://ltv.ftvh.org.

Đối với lịch của các năm, bạn thêm số năm ở trước địa chỉ. Thí dụ: http://2016.lichthienvan.ftvh.org, http://2017.lichthienvan.ftvh.org, hoặc ngắn gọn hơn là http://2016.ftvh.org, http://2017.ftvh.org.

   Địa chỉ ngắn gọn và dễ nhớ: http://lichthienvan.tk.

Lưu ý là bạn phải có kết nối mạng Internet để truy cập vào Lịch thiên văn Ftvh.

3. Xem các sự kiện trên Lịch thiên văn Ftvh
Lịch thiên văn Ftvh hiển thị kiểu xem như những lịch truyền thống. Tức là bạn chọn tháng rồi chọn tiếp ngày hoặc sự kiện nào đó trong tháng để xem thông tin về sự kiện đó.

  • Ở Trang chủ có mục Sự kiện sắp tới, giúp bạn nắm bắt nhanh được những gì sẽ xảy ra trong tuần này hoặc tháng này. Nhưng phần này chỉ hiện sự kiện nổi bật, nên nếu bạn muốn xem nhiều sự kiện hơn thì bạn có thể truy cập vào tháng đó để xem.

  • Ở Chế độ xem tháng (12 tháng cho mỗi năm), hiển thị tất cả các ngày trong tháng cùng với ngày âm lịch và các sự kiện diễn ra trong các ngày của tháng đó. Mỗi sự kiện sẽ được viết bằng những màu khác nhau cùng với dấu gây chú ý ở trước tên sự kiện, giúp các bạn có thể dễ dàng biết được những gì quan sát dễ và khó. Phần giải thích sẽ được nhắc tới ở phần 3.

  • Ở Chế độ xem ngày, hiển thị tên sự kiện và thông tin đầy đủ về sự kiện đó. Nhiều sự kiện còn có hình ảnh minh họa, bản đồ bầu trời và bảng thời gian, độ sáng biểu kiến cụ thể. Có các kiểu sự kiện như : giao hội, mưa sao băng, quan sát thiên thể tốt, các sao chổi, các pha Mặt Trăng, ... Nếu bạn có sự kiện của ngày đó cần thêm vào lịch, hoặc có bình luận, phản hồi, góp ý, ... thì bạn bấm vào 2 liên kết bên dưới mỗi bài Ngày.

4. Giải thích các màu sắc ở Chế độ xem tháng
Ở Chế độ xem tháng, mỗi sự kiện sẽ được viết bằng những màu khác nhau, và có đánh dấu gây chú ý ở trước tên sự kiện. Dưới dây là phần giải thích cho những màu sắc đó.
  Chữ màu xanh lục: Có thể quan sát dễ dàng được bằng mắt thường.
  Chữ màu xanh lam: Có thể quan sát được bằng mắt thường, nhưng hơi khó, quan sát tốt từ các ống dòm tiêu chuẩn.
  Chữ màu cam: Không quan sát được bằng mắt thường, phải quan sát qua ống dòm hoặc kính thiên văn.
  Chữ màu hồng: Không quan sát được bằng mắt thường, phải quan sát qua kính thiên văn cỡ nhỏ.
  Chữ màu hồng đỏKhông quan sát được bằng mắt thường, phải quan sát qua kính thiên văn cỡ lớn.
  Chữ màu đỏ: Các sự kiện thiên thực như Nhật thực, Nguyệt thực.
  Chữ màu đen : Các pha Mặt Trăng, các sự kiện khác.
     : Rất đáng chú ý, rất nên quan sát
     : Không đáng chú ý nhưng cũng nên quan sát

5. Các tính năng nhỏ hỗ trợ sử dụng Lịch thiên văn Ftvh
  • Ở trên đầu Chế độ xem tháng, có khu vực điều hướng giúp bạn có thể di chuyển giữa các tháng trong năm.
Thí dụ :            << Tháng trước    |    Tháng sau >>

  • Ở trên đầu các bài viết Chế độ xem ngày, có khu vực điều hướng giúp bạn có thể đi trở về Chế độ xem tháng hoặc Chế độ xem năm.
Thí dụ :            2016 > Tháng 1 > (Bài viết hiện tại)

  • Ở trên cùng của tất cả các trang trong Lịch thiên văn Ftvh, có ô tìm kiếm giúp bạn có thể tìm kiếm nhanh. Bạn có thể tìm kiếm ngày, thí dụ : 16/11. Hoặc tìm năm, thí dụ : /2016. Hoặc tìm kiểu sự kiện, thí dụ : mưa sao băng. Hoặc tìm cụ thể chính xác tên sự kiện, thí dụ : Mưa sao băng Geminid.

  • Nếu bạn sử dụng trên các thiết bị di động có màn hình nhỏ mà Chế độ xem tháng mặc định không hiển thị được hết trên màn hình của bạn, thì có phiên bản đơn giản của Chế độ xem tháng giúp bạn có thể đọc được hết các sự kiện dễ dàng hơn. Bạn có thể truy cập phiên bản đơn giản bằng liên kết bên trên phiên bản mặc định, hoặc thêm chữ m vào sau địa chỉ của phiên bản mặc định. 
Thí dụ :
http://lichthienvan.ftvh.org/2016/01 là phiên bản mặc định trên máy tính, còn http://lichthienvan.ftvh.org/2016/01m là phiên bản đơn giản cho thiết bị di động. Chữ m viết tắt của từ mobile.

  • Bạn cũng có thể nhập địa chỉ trực tiếp mà không cần phải vào từng chế độ xem, nhằm đỡ tốn dung lượng tải trang. Tất cả địa chỉ trang của các chế độ xem của Lịch thiên văn Ftvh đều như sau : http://lichthienvan.ftvh.org/năm/tháng/ngày
Thí dụ, nếu bạn muốn xem ngày 10 tháng 2 năm 2016, thì bạn nhập địa chỉ http://lich.vutrutrongtamtay.org/2016/02/10
Nếu tháng và ngày có một chữ số, thì bạn ghi thêm số 0 ở trước, thí dụ ngày 4 thì ghi 04, tháng 7 thì ghi 07.

  • Nếu một ngày có nhiều sự kiện, thì các sự kiện sẽ được đánh dấu ở địa chỉ là các chữ cái theo thứ tự. Thí dụ /2016/01/02a/2016/01/02b. Và tại trang của ngày đó, sẽ có một thông báo điều hướng giúp bạn đi tới từng sự kiện trong ngày đó.

Cảm ơn bạn đã sử dụng Lịch thiên văn Ftvh. Bạn hãy sử dụng và chia sẻ chúng cho bạn bè, người thân, nhưng đừng kinh doanh nội dung trên trang này với mọi hình thức nhé. Nếu bạn có gì thắc mắc cần phản hồi, hãy gởi phản hồi tại đây, hoặc gởi trực tiếp vào địa chỉ v4t@Ftvh.org nhé. Ftvh sẽ trả lời và giải đáp cho bạn nhanh chóng.